HVAC phòng sạch

Hvac cho phòng sạch là hệ thống các thiết bị được ứng dụng làm sạch trong các bệnh viện, phòng nghiên cứu, công nghiệp hay ở trong một số trường đại, học căn phòng hiện đại,…. Với những tác dụng ưu việt của nó, thiết bị phòng sạch hvac đang và sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho việc diệt trừ các loại vi khuẩn, làm sạch không khí, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng hiện nay.

Khái niệm về phòng sạch

Trước hết, cần hiểu phòng sạch là gì ? Như cái tên gọi của nó, phòng sạch (cleanroom ) được hiểu theo nghĩa đơn giản là “phòng rất sạch”. Đó là một phòng kín, ở đó các loại vi khuẩn, vi rút được khử sạch hoàn toàn đảm bảo sức khỏe cho con người. Lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất tránh gây bụi bẩn và ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu, chế tạo. Cùng với đó nhiệt độ, ấp suất, độ ẩm trong phòng luôn được giữ và điều chỉnh ở mức độ cân bằng nhất có lợi cho cơ thể con người cũng như các quá trình sản xuất.

Năm 1897, giáo sư - bác sĩ người Anh (Joseph Liste) trở thành người đi tiên phong trong việc giải phẫu khử trùng và khả năng kiểm soát vi sinh vật của nhiều căn bệnh, từ đó là tiền đề cho hệ thống phòng sạch như bây giờ. Năm 1960 hệ thống phòng sạch đầu tiên đã được Willis Whitfield xây dựng lên từ việc sử dụng hệ thống lọc không khí thông minh. Đến nay, phòng sạch đã được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau: Y tế, dược phẩm, trung tâm nghiên cứu, lý, hóa, sinh, quang học, phòng công nghiệp hiện đại,1 số trường đại học,….

Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có tiêu chuẩn phòng sạch không giống nhau. Điều này dựa trên mức độ làm sạch các hạt bụi không khí trong phòng. Lượng hạt bụi trong một thể tích không khí chính là tiêu chuẩn chung các phòng sạch trên thế giới.

+ Theo tiêu chuẩn đầu tiên đánh giá cho phòng sạch vào năm 1963 được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu khoa học mỹ, sau đó liên tục hoàn thiện qua các phiên bản 209 A (1966), 290 B (1973)..., cho đến 209 E (1992).

tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch 1963

+ Tiêu chuẩn FS 209E (1992) xác định số lượng các hạt bụi lớn hơn và bằng 0.5mm khi được đo trong một thể tích không khí  dùng  để phân loại phòng sạch. Bạn có thể theo dõi qua bảng sau:

tiêu chuẩn phòng sạch fs 209e 1992

+ Ngoài ra, năm 1999 tổ chức tiêu chuẩn quốc tếISO 1644-1[1,4] cũng có quy định về tiêu chuẩn phòng sạch dựa trên công thức:

Trong đó:

Cn là hàm lượng cho phép tối đa (tính bằng số hạt/m3) của bụi lửng không khí lớn hơn hoặc bằng kích thước xem xét.
N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 9 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0,1
D là đường kính hạt tính theo μm
0,1 ở đây là hằng số với thứ nguyên là μm.

tiêu chuẩn phòng sạch iso 14644

Hệ thống hvac cho phòng sạch là gì ?

Có rất nhiều cách, hệ thống xử lý sạch phòng, tuy nhiện hệ thống hvac phòng sạch đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay và được xem là tiêu chuẩn công nghiệp mới khi xây các tòa nhà hiện đại.

Đây là một hệ thống khử trùng diệt khuật, thanh lọc bụi, sử dụng hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch để sưởi ấm hoặc làm giữ áp suất cũng như nhiệt độ luôn ở mức cân bằng nhất cho các phòng của tòa nhà.  Bạn hãy tượng tưởng  khi bạn ngồi trong phòng cảm thấy thoải mái nhất thì nhiệt độ không khí trong phòng là rất quan trọng. Hvac cho phòng sạch điều chỉnh nhiệt độ trong phòng luôn ở mức ổn định nhất, chống lại cái nóng oi bức mùa hè và tránh được cái lạnh giá vào mùa đông đem lại cảm giác dễ chịu nhất cho bạn. Khả năng tiêu trùng đi các loại vi rút, vi sinh vật gây hại, loại bỏ bụi bẩn đem lại cảm giác yên tâm cho sức khỏe chúng ta. Ngoài ra, nó còn tích hợp với toàn bộ hệ thống nhà ở từ đèn, điện, quạt, lò sửa, …. giúp tiết kiệm cho căn phòng một cách tối ưu.

Hệ thống Hvac có nhiều loại, kiểu khác nhau, tuy nhiên nó gồm một số thành phần cơ bản như sau:

1, Hệ thống điều hòa: điều hòa giữ cân bằng nhiệt độ ở mức độ ổn định nhất

2, Quạt: Lưu thông và trả lại không khí cho hệ thống

3, Đường ống:  Truyền dẫn nguồn không khí sạch đến các phòng

4, Buồng khí hỗn hợp: Nhận và trộn không khí trong phòng và không khí bên ngoài

5, Thiết bị trao đổi nhiệt: Cuộn dây nóng, lạnh, dây hơi để thêm nhiệt hoặc loại bỏ nhiệt từ không khí lưu thông

6, Thiết bị sưởi ấm phụ: Bao gồm lò khí đốt tự nhiên hoặc yếu tốt nhiệt điện

7, Bơm: Để lưu thông nước nóng từ nồi hơi thông qua các cuộn dây nóng và lạnh  đến các thiết bị khác như  máy làm lạnh, máy bơm nước ngưng tụ, bình ngưng làm mát và ngược lại

8, Đối với hệ thống trung tâm còn có các loại máy làm lạnh nước, nồi hơi và tháp giải nhiệt

9, Bộ điều khiển: Để bắt đầu hoặc dừng lại hoặc điều chỉnh dòng chảy của không khí nước, và chất làm lạnh và điện

Tầm quan trọng của hệ thống hvac cho phòng sạch

Hệ thống hvac phòng sạch đem lại cho con người một cảm giác an tâm thoải mái nhất khi ở trong đó. Cùng với đó giúp quá trình nghiên cứu, phát minh, chế tạo máy móc được diễn ra thuận lợi không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng. Căn phòng mà tại đó nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mọi thứ luôn giữ ở mức ổn định giúp  bảo vệ sức khỏe con người, cũng như các thiết bị máy móc vận hành một cách tốt nhất. Khử sạch mọi loại vi khuẩn ấu trùng đảm bảo sức khỏe cơ thể con người. Chính vì vậy hvac cho phòng sạch  được ứng dụng trong  rất nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội:

+ Đối với phòng y tế bệnh viện: Ở đây có rất nhiều vius, vi khuẩn, mầm mống gây bệnh, trang thiết bị phòng sạch này giúp khử sạch hoàn toàn các loại vi khuẩn vi rút đó, không để chúng sinh sôi nảy nở lan truyền bệnh nhiễm từ người này sang người khác. Thanh lọc mọi bụi bẩn trong không khí, độ ẩm, áp suất nhiệt độ giữ ở mức cân bằng đem đến cho người bệnh cảm giác dễ chịu cũng như không ảnh hưởng đến quá trình mổ xẻ, điều trị,….

+ Đối với các trung tâm nghiên cứu: Việc giữ cho môi trường, nhiệt độ độ ẩm, áp suất ở mức ổn định đáp ứng cho quá trình nghiên cứu, phát minh chế tạo là rất quan trọng. Vì vậy việc sử dụng hệ thống hvac cho phòng sạch là  điều bắt buộc cần có ở các viện nghiên cứu, chế tạo,nơi sản xuất,….

+ Đối với các phòng máy công nghiệp: Để máy móc luôn vận hành trơn tru, không bị xảy ra các sự cố khi đang hoặt động hay han gỉ hỏng hóc, môi trường không khí chính là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề này. Hệ thống hvac phòng sạch điều chỉnh mọi vấn đề ngoại quan một trường (nhiệt độ, áp suất, độ ẩm,bụi bẩn …) đến các  một cách ổn đinh, các thiết bị máy móc vận hành một cách tốt nhất.

+ Đối với trường học, tòa nhà hiện đại,…: Bạn hãy tượng tưởng khi ở trong một căn phòng mọi thứ luôn ở trạng thái cân bằng nhất đem lại cho chúng ta trạng thái cảm cảm giác như thế nào ? Thật thoải mái dễ chịu phải không ! Chính vị vậy hiện nay, một số tòa nhà hiện đại cũng lắp thiết bị cho phòng sạch này. Không những vậy nó còn giúp bảo vệ sức khỏe con người phòng tránh được nhiều loại bệnh mùa dịch khi bạn sống trong đó.

tầm quan trọng hvac phòng sạch

Đánh giá hệ thống hvac phòng sạch

Từ tầm quan trọng hệ thống, chúng ta thấy thiết bị hvac phòng sạch có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các thiết bị cũng như các cách làm sạch phòng khác. Đảm bảo khử sạch mọi vi khuẩn vi trùng bụi bẩn trong không khí giúp cho cơ thể tránh bị nhiễm bệnh. Không những thế, nhiệt đô, độ ẩm, áp suất, … trong phòng luôn được giữ ở mức cân bằng nhất phục vụ tốt cho quá trình nghiên cứu, chế tạo cũng như bảo sức khỏe con người và các thiết bị, máy móc công nghiệp. Sử dụng hệ thống hvac cho phòng sạch bạn không phải tốn nhiều công sức dọn rửa, lau chùi phòng mà vẫn lo lắng chưa biết phòng đã hoàn toàn sạch sẽ. Đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn, tích hợp các thiết bị quạt, điều hòa nhiệt độ, máy hút bụi, lò sưởi, các thiết bị ánh sáng,… trong cùng một hệ thống. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí điện năng cho ngôi nhà của bạn. Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong việc làm sạch phòng ở các nước tiến tiến.

Tuy nhiên nó cũng tồn tại một số mặt hạn chế như: Chi phí lắp đặt hệ thống cho phòng sạch hvac cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Ở Việt Nam hệ thống sạch phòng này chưa thực sự phổ biến, cho nên số người biết và hiểu hệ thống này chưa nhiều. Ngoài ra, hệ thống hvac thích hợp hơn với các tòa nhà hiện đại đang xây dựng,

Giá thành hệ thống hvac sạch phòng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở, nhà cung cấp phân phối lắp đặt dòng sản phẩm hệ thốngmẫu mã kiểu dáng, chất lượng khác nhau. Chính vì vậy giá thành cũng có sự chênh lệnh đáng kể. Việc lựa chọn cho mình một nhà cung cấp sản phẩm hvac phòng sạch chất lượng, giá tốt là vấn đề đáng lưu tâm của các nhà đầu tư khi sử dụng sản phẩm.

Nội dung trên đây giúp bạn hiểu rõ được thế nào là hệ thống hvac cho phòng sạch, cũng như tầm quan trọng của nó trong các lĩnh vực đời sống, xã hội. Với các ưu điểm vượt trội của hệ thống hvac phòng sạch mang lại bạn hãy sử dụng thiết bị làm sạch phòng này nhé !

SHD là công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị, giải pháp làm sạch phòng. Những khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi vô cùng ưng ý và hài lòng về chất lượng sản phẩm. Bạn có nhu cầu sử dụng hệ thống thiết bị này cũng như muốn tham khảo về giá cả hãy liên hệ đến:

Công ty cổ phần công nghệ SHD

Địa chỉ: Số 7 ngõ 385 TT Trung Đoàn 47,P. Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0979.795.339 – 0903.035.337

Email: Shd@phongsachvn.vn

Website: http://shdtech.com.vn/