Những điều cần biết về hệ thống phòng sạch

Trong những năm gần đây nhu cầu cho thiết kế hệ thống phòng sạch ngày càng tăng cao do những yêu cầu của sản phẩm công nghệ cao như sản xuất máy tính, sản xuất bo mạch, chíp, công nghệ chất bán dẫn, điện tử,…hay trong sản xuất thuốc, thực phẩm chế biến, các thiết bị dùng trong y tế, phòng mổ. Vậy phòng sạch là gì, tại sao phải có phòng sạch? Nếu trong đầu bạn cũng đang đặt ra câu hỏi này thì hy vọng bài viết dưới đây sẽ đem đến câu trả lời hữu ích nhất dành cho bạn.

>>> Tìm hiểu về hệ thống HVAC phòng sạch

>>> Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Phòng sạch là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì “phòng sạch” có nghĩa là một phòng rất sạch. Còn theo định nghĩa bởi tiêu chuẩn ISO 14644-1 thì phòng sạch là “ là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng cũng như sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và sự duy trì các hạt trong phòng có thể giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể được khống chế và điều khiển”. Hơn nữa, nếu như sử dụng hệ thống hvac phòng sạch hay điều hòa không khí phòng sạch sẽ giúp cho các quá trình làm việc trong phòng sạch được thuận lợi và dễ dàng hơn. 

 

Hệ thống phòng sạch là gì

Hệ thống phòng sạch

Có thể hiểu một cách đơn giản, phòng sạch là phòng kín mà trong đó, lượng bụi trong không khí sẽ được hạn chế đến mực thấp nhất nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo cũng như sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí sẽ được khống chế và điều khiển để có lợi nhất cho các quá trình trên. Bên cạnh đó, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại và có các thiết bị phòng sạch tuân theo đúng nghĩa tiêu chuẩn hệ thống phòng sạch.

Lịch sử và sự cần thiết của phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng lần đầu tiên trong lĩnh vực y tế. Mở đầu là các công trình nghiên cứu của Pasteur, Lister, Koch và các nhà sinh học tiên phong khác đã chỉ ra rằng sử nhiễm khuẩn chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, và một trong những nguyên nhân của nhiễm khuẩn chính là sự mất vệ sinh trong môi trường. Vào những năm 1860, Joseph Lister- một giáo sư ở Đại học Tổng hợp Glasgow đã thiết lập ra một hệ thống phòng kín để hạn chế bịu bẩn, chống lại sự nhiễm khuẩn ở Viện xá Hoàng già Glasgow. Có thể nói đây chính là phòng sạch sơ khai đầu tiên và cho đến chiến tranh thế giới thứ hai thì hệ thống phòng sạch mới được đưa vào sử dụng cho sản xuất để cải tiến các súng ống và vũ khí quân sự. Khi đó, phòng sạch cũng mới chỉ ở mức sơ khai là làm sạch bằng các hệ thống hút bụi cũng như hút ẩm đơn giản, khác nhiều so với ngày nay.

Nhờ sự thúc đẩy từ các ngành nghiên cứu về hạt nhân, sinh và hóa dẫn đến sự ra đời của các hệ thống lọc không khí mà phòng sạch được phát triển thêm một bước. Các phòng sạch với dung tích lớn, có hệ thống lọc không khí tốt bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1955.

 

Lịch sử và sự cần thiết của hệ thống phòng sạch

Phòng sạch đã có lịch sử từ lâu đời

Khi công ty điện tử Western Electric Company gặp phải các vấn đề trục trặc với các phẩm sai hỏng do sự xuất hiện của các hạt bụi trong không khí đã thúc đẩy các phòng sạch không nhiễm bụi và từ đó hệ thống phòng sạch chất lượng được phát triển với các hệ thống lọc, hệ thống điện động lực điều khiển chiếu sáng cùng các bộ quần áo bảo hộ để chống bụi bẩn cho phòng…và phát triển như ngày nay.

Hiện nay phòng sạch được sử dụng cho nhiều lĩnh vực hơn như: y tế, khoa học kĩ thuật, linh kiện điện tử, hóa, lý, sinh, cơ khí chính xác và dược,….

Các tiêu chuẩn về phòng sạch

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn này được quy định lần đầu tiên vào năm 1963 và có tên là 209, sau đó nó liên tục được cải tiến, hoàn thiện thành nhiều phiên bản khác nhau như: 209 A( 1966), 209B (1973),..cho đến 209E (1992).

Tiêu chuẩn Federal Standard 209E (1992)

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lửng có trong không khí theo đơn vị chuẩn (m3). Sự phân loại phòng sạch sẽ được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính >0,5µm

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn ISO 146144-1  được phát hành  năm 1999 có tên gọi là “ Phân loại độ sạch không khí” bởi tố chức Tiêu chuẩn Quốc tế. Các loại phòng sạch sẽ được quy định dựa trên biểu thức với Cn¬  là hàm lượng cho phép tối đa ( được tính bằng số hạt/m3) của bụi lửng trong không khí lớn hơn hoặc bằng với kích thước xem xét. N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 8 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0,1D là đường kish của hạt tính theo µm; 0,1 ở đây là hằng số với thứ nguyên là µm. Nhờ vậy có thể dễ dàng xác định được giới hạn hàm lượng bụi từ công thức trên và cũng có thể dễ dàng phân loại được từng cấp của hệ thống phòng sạch.

 

các tiêu chuẩn của hệ thống phòng sạch

Phòng sạch có rất nhiều tiêu chuẩn ứng dụng

Phân loại tính năng phòng sạch dựa trên cấp độ sạch của phòng sạch

Loại 1 (Cleanroom Class 1)

+ Loại phòng dùng trong các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ

Loại 10 (Cleanroom Class 10)

+ Loại phòng dùng trong các nhà máy sản xuất bán dẫn dùng sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng dưới Ilm.

Loại 100 (Cleanroom Class 100)

+ Đây là loại phòng đòi hỏi không có vị khuẩn, bụi để tiến hành sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn

+ Phòng phẩu thuật cấy mô

+ Phòng hẫu phẫu sau phẫu thuật cấy mô

Loại 1000 (Cleanroom Class 1000)

+ Loại phòng dùng để sản xuất trang thiết bị quang học chất lương cao

+ Phòng sản xuất bạc đạn có kích thước siêu nhỏ

Loại 10000 (Cleanroom Class 10000)

+ Loại phòng dùng để lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén cũng như các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định giờ và bộ truyền động chất lượng cao.

+ Phòng để sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

Loại 100000 (Cleanroom Class 10000)

+ Phòng sử dụng cho công việc liên quan đến quang học

+ Phòng sử dụng để lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén

+ Phòng sử dụng để sản xuất dược phẩm, thực phẩm

Phòng sạch là điều cần thiết cho ngành sản xuất công nghệ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của công đoạn sản xuất máy tính, bo mạch,chíp, chất bán dẫn, điện thử hay dược phẩm, thiết bị y tế và thiết bị phòng mổ. Việc thi công hệ thống phòng sạch cũng đòi hỏi nhưng yêu cầu kĩ thuật cao.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công hệ thống phòng sạch cho các công trình. Công ty cổ phần kĩ thuật và công nghệ SHD tự hào công cấp các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cùng quy trình thi công đảm bảo khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sự phục vụ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kĩ thuật và công nghệ SHD

Địa chỉ: Số 7, ngõ 385 Trung Đoàn 47, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (04) 6670.2200

Website: http://shdtech.com.vn/