Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Hệ thống thông gió nhà cao tầng hiện nay vô cùng phổ biến tại các căn hộ chung cư, các tòa nhà cao tầng cũng như các trung tâm thương mại hay các công trình kiến trúc lớn. Việc đảm bảo tính hoạt động hiệu quả của hệ thống này quyết định quan trọng đến các hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh của mọi công trình. 

Sự cần thiết của hệ thống thông gió cho các tòa nhà

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng là một công việc vô cùng cần thiết hiện nay. Các tòa nhà cao tầng thường được xây dựng khép kín, nếu trong tòa nhà không có hệ thống thông gió đạt chuẩn thì không khó trong tòa nhà sẽ không được lưu thông, từ đó dẫn đến tình trạng yếm khí và lượng khí C02 bị ứ đọng nhiều, gây ảnh hưởng đến hệ hộ hấp cũng như làm phát sinh nhiều tác nhân khác. Chính vì thế việc lắp hệ thống thông gió và điều hòa không khí trong các toà nhà là vô cùng quan trọng. Hệ thống này sẽ cung cấp gió tươi vào trong phòng, đồng thời đẩy lượng khí C02, khí độc và bụi bẩn ra bên ngoài.

>>> Lưu ý khi lắp hệ thống thống gió và điều hòa không khí

Biện pháp kĩ thuật thi công hệ thống

Công tác lấy dấu và gia công chi tiết

+ Xác định vị trí chạy đường ống dẫn gas của hệ thống điều thống điều hòa không khí để lấy dấu, xác định vị trí các chi tiết sẽ lắp ráp, vị trí trục của các đoạn ống dựa trên bản vẽ thiết kế cũng như thực tế kết cấu của công trình. Sau khi xác định được vị trí của các đường ống hay thiết bị thì kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết, tiến hành vạch tuyến và ghi kích thước của thiết bị, các đưỡng ống dẫn gas,…đánh dấu lại các điểm phân nhánh, côn cút,…., các vị trí cần lắp giã đỡ, giá treo,…giúp cho công việc lắp đặt hệ thống thông gió nhà cao tầng được tiến hành nhanh nhất và ít ảnh hưởng nhất đến sự hoạt động của công trình.

+ Các giá treo và giã đỡ được liên kết với kết cấu xây dựng bằng các bản mã, long đen, êcu và các ty treo ren, tất cả hệ thống đường ống gas, lỗ bắt bu lông, giá đã được gia công, khoan và hàn sẵn tại nơi sản xuất trước khi được chuyển đến công trình. Khoảng cách giữa các giá đỡ và giá treo phải tuân theo đúng yêu cầu kĩ thuật thực tế dựa trên cơ sở tiêu chuẩn SMACNA. Bên cạnh đó, trước khi lắp đặt tất cả các gia treo, giá đỡ cũng đều phải được sơn màu và sơn chống gỉ.

 

thi-cong-he-thong-thong-gio-nha-cao-tang

Hệ thống thông gió nhà cao tầng

Công tác lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas và các phụ kiện

Thi công theo hình thức cuốn chiếu được thực hiện như sau:

+ Tiến hành lắp đặt giá đỡ, giá treo cho các đường ống gas cùng các phụ kiện. Sử dụng bu long, ốc vít để lắp ghép các giá treo vào các kết cấu công trình.

+ Căn chỉnh hooàn thiện đường ống (kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas, điều chỉnh các giá đỡ, bảo ôn tăng cường tại các điểm ghép nối,…)

+Kiểm tra, hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống đường dẫn gas cho hệ thống thông gió nhà cao tầng.

Lắp đặt thiết bị điều hòa không khí

-Trình tự công việc (tiến hành riêng cho từng tổ máy của từng khu vực, trình tự tiến hành công việc của các tổ máy là như nhau)

-Khi thiết bị được tập kết tại chân công trình, được xác nhận kiểm tra, giám định và khẳng định tính phù hợp của hàng hóa đúng với hợp đồng của bên mời hầu thì mới bắt đầu tiến hành các bước thi công hệ thống phòng sạch. Tiến hành kiểm tra kĩ các chức nắng cơ bản trước khi đưa tổ máy lạnh mới vào lắp đặt để đảm bảo máy lạnh hoạt động được.

+ Tiến hành cẩu các giàn nóng lên mái vào các vị trí cần lắp đặt

+ Lắp đặt hệ thống giàn nóng theo các vị trí đã được định vị trước, là làm sẵn bệ máy.

+ Lắp đặt các giàn lạnh vào các vị trí được trên giá theo đúng bản vẽ thi công

+ Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn nóng và giàn lạnh theo đúng yêu cầu kĩ thuật.

+ Điều chỉnh và lắp các đệm cao su chống rung cho hệ thống máy điều hòa không khí

+ Điều chỉnh lất thăng bằng cho thiết bị bằng thủy chuẩn, xiết hoặc nới các bulong chân thiết bị sao cho độ chính xác đạt tiêu chuấn <1/10000.

+ Đấu tiếp đất rồi đấu điện 3 pha vào máy

+ Đấu tiếp đất rồi đấu điện 3 pha vào máy, xác định đúng chiều quay

Công tác gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Áp dụng trình tự thi công như sau:

+ Gia công gia đỡ, giá treo sau khi lấy dấu.

+ Lắp đặt gia đỡ, giá treo

+ Lắp đặt ống nhựa PVC (lưu ý lấy thủy chuẩn để tạo được độ dốc tối tiểu 1/100 cho ống nằm ngang) thải nước ngưng và các phụ tùng kèm theo như côn, tê, cút,… Tiến hành bố trí một số vị trí lắp ống thoái hơi lên trên trần có bịt lưới để chống côn trùng.

+  Ngưng bố trí các xiphong tại các vị trí trục chính thoát nước để tránh hơi độc, khi ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào trong các phòng.

+ Sau khi lắp đặt xong thì tiến hành thử kín. Tiến hành nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.

+ Hoàn thiện chèn trát các lỗ thi công.

 

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Lắp đặt điện

Điện lắp tại tủ điện gồm có hai phần chính là hệ thống điều khiển nối với các thiết bị điều khiển trung tâm và hệ thống điện động lực cho các tổ máy lạnh. Tiến hành lắp đặt theo trình tự như sau:

+ Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối đều phải được ép cốt, đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết. Tủ điện tổng phải được phối hợp với Ban quản lý để lắp đặt đúng thời điểm hợp lý trước khi tiến hành lắp đặt các máy lạnh.

+ Sau khi đã đo đạc, lấy dâu thì thi công lắp đặt máng cáp và máng đỡ dây.

+ Tiến hành đi cấp độc lực từ tủ điện đến các máy lạnh.

Chú ý: tất cả các trang thiết bị phòng sạch đã được lắp giáp hoàn chỉnh đồng bộ trong máy lạnh và hệ thống điều khiến chương trình sẽ được thực hiện bởi bộ điều khiển trung tâm Intelligent Controller cùng với hệ thống thông gió nhà cao tầng

+ Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ cả điện điều khiển và điện động lực.

+ Trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh cùng các bộ điều khiển thì ta cần tiến hành nghiệm thu kĩ thuật hoàn thiện tuyến dây.

Chú ý: tất cả các điểm đấu sẽ được đấu chắc chắn bằng cầu đối và đánh số bằng đầu cốt.

Sau khi hoàn tất các công việc lắp đặt thì tiến hành:

+ Kiểm tra hệ thống dẫn khí, dẫn nước cùng các thiết bị tương ứng

+ Thực hiện đúng theo các chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị

+ Cung cấp thêm hệ thống điện động lực, tiến hành chạy thử, kiểm tra và hiệu chỉnh các thông số liên quan đến từng phần của tổ máy lạnh bao gồm:

- Kiểm tra các thông số điện áp cấp vào máy lạnh

- Chạy thử, quạt gió tải lạnh của máy lạnh, tiến hành kiểm tra dòng điện của các động cơ quạt theo đúng thông số định mục của nhà sả xuất thiết bị.

- Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống (hệ thống điện động lực, ống gió,…) trong trạng lại các thiết bị đã sẵn sàng hoạt động.

 

Lắp đặt điện cho hệ thống thông gió nhà cao tầng

Tiến hành lắp đặt điện

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các bước nói trên thì tiến hành chạy máy nén

+ Khởi động máy nén

+ Tiến hành kiểm tra các thông số điện áp, áp suất và dòng điện

+ Tiến hành kiểm tra các thông số trong phòng được điều hòa không khí, tiến hành đo đạc các thông số kĩ thuật bao gồm: nhiệt độ và tốc độ gió tại miệng gió cũng như các khu cực lân cận.

+ Trình tự trên phải được thực hiện dưới sự giám sát của kĩ sư chuyên ngành có trách nhiệm và phải được ghi chép lại bằng các biên bản đưa tổ máy lạnh thay thế mới vào hoạt động.

Khi kết quả chạy thử cho thấy tổ máy vận hàng tốt về phương diện kĩ thuật thì mới được đưa vào vận hàng thường xuyên. Toàn bộ tổ máy lạnh phải được chạy thử với sự có mặt của chuyên gia chính hãng sản xuất tổ máy lạnh. Sau khi các công việc trên kết thúc thì sẽ tiến hành thay thế các tổ máy lạnh tiếp theo.

Công tác đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm

Công tác đấu nối hệ thống rất quan trọng trong việc thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng, việc đấu nối với tủ điều khiển trung tâm cho cả hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch được thực hiện sau khi tất cả các tổ máy lạnh đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động thông qua hệ điều khiển trung tâm để tiến hành điều khiển các tổ máy điều hòa không khí hoạt động có được hiệu quả cao nhất.

Trình tự thi công được tiến hành như sau:

+ Đấu nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm

+ Thử liên động từng thiết bị đảm bảo rồi mới tiến hành đến thiết bị tiếp theo

+ Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và tiến hành chạy thử theo các chế độ như đã thiết kế dựa trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng luôn đòi hỏi những yêu cầu gắt gao về kĩ thuật cũng như đảm bảo độ an toàn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn thiết kế lắp đặt các hệ thống thông gió nhà cao tầng, Công ty cổ phần kĩ thuật và công nghệ SHD tư hào cung cấp các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp cũng như quy trình thi công đảm bảo khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất!

 

Mọi nhu cầu về lắp đặt, thiết kế và thi công hệ thống thông gió hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kĩ thuật và công nghệ SHD

Địa chỉ: Số 7, ngõ 385 Trung Đoàn 47, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (04) 6670.2200

Website: http://shdtech.com.vn/